HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN M&E LÀ GÌ?

TƯ VẤN THIẾT KẾ CƠ ĐIỆN - MEP

Hiện nay, do nhu cầu thiết kế hệ thống cơ điện cao nên các công ty tư vấn thiết kế cơ điện, thầu cơ điện công trình ra đời khá nhiều. Điều này gây không ít khó khăn cho các đơn vị, cá nhân khi lựa chọn công ty tư vấn thiết kế cơ điện công trình uy tín.

Chính bởi trong toàn bộ công trình, hệ thống cơ điện luôn là một hạng mục lớn và chiếm vị trí quan trọng. Việc thiết kế điện công trình chất lượng hay không có thể ảnh hưởng tới thành công của cả dự án. Thông thường, hệ thống cơ điện chiếm 40-60% khối lượng của công trình. Do đó, việc chọn lựa đơn vị thiết kế cơ điện công trình cần thực hiện tuyển chọn kỹ lưỡng.

Hệ thống M&E (Mechanical and Electrical) hay hệ thống cơ điện là phần thêm vào để hoàn thiện một ngôi nhà. Hệ thống này được chia ra làm 2 phần chính là phần cơ và phần điện.

PHẦN CƠ

Trong công trình, phần cơ chủ yếu tập trung vào hạng mục điều hòa và thông gió(MVAC – Mechanical Ventilation and Air Conditioning hoặc được gọi với tên khác phổ biến là HVAC). Các hạng mục khác như: Phòng cháy chữa cháy (Fire alarm and Fighting), Cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary – P&S), cung cấp gas LPG và khí nén,…

PHẦN ĐIỆN

Là các hạng mục liên quan đến điện gồm: phân phối và cung cấp điện, hệ thống chiếu sáng (lighting), Điều khiển(control system), Điện nhẹ (Extra low voltage-ELV).